Hướng dẫn bung ghost chuẩn UEFI bằng Acronis True Image (File đuôi .tib)

Hướng dẫn bung ghost chuẩn UEFI bằng Acronis True Image (File đuôi .tib)

Trên mạng đã có rất nhiều bài hướng dẫn Ghost  Windows. Tuy nhiên chủ yêu là sử dụng phần mềm Norton Ghost và không thể Ghost được chuẩn UEFI.

Để ghost theo chuẩn UEFI đầu tiên các bạn cần 1 usb boot có chứa Acronis True Image (đa số các soft tạo usb boot hiện nay đều có phần mềm này).

Tiếp theo bạn cần có bản ghost win dành cho máy boot UEFI-GPT. Ở bài hướng dẫn này mình dùng bản ghost windows 10 64bit

Chắc chắn bios của bạn đã bật uefi boot, cắm usb vào máy khởi động vào win 10 pe

Để ghost được win 10 uefi ổ cứng phải đáp ứng được 2 điều kiện ổ GPT và có 1 phân vùng trống chưa định dạng gì dung lượng tối thiểu 20gb.

Sau đây xin hướng dẫn các bạn thủ thuật ghost theo chuẩn UEFI chi tiết bằng phân mềm Acronis True Image 2016 (Các file Backup bằng phần mềm này sẽ có đuôi .tib)

Ghost chuẩn UEFI bằng Acronis True Image

Chạy phần mềm Acronis True Image 2016. Ở giao diện ban đầu phần Recover ta nhấp chuột vào My Disks để bắt đầu bung ghost lên phân vùng trống.

Hộp thoại browse for location ta bấm Browse. Tìm đến chọn bản ghost win 10. Bấm OK xác nhận và bấm next để qua bước tiếp theo.

Ở phần Recovery method (phương cách phục hồi) ta có 2 lựa chọn. Ta nhấn chọn Recover whole disks and partitions và nhấn NEXT

GhostWindowsBangfileTib UEFI6

Hình bên dưới sẽ hiển thị cho chúng ta thấy 2 phân vùng cũ của máy tạo ra bản ghost.1 phân vùng chứa file hệ thống và 1 phân vùng efi chứa boot. Tích chọn cả 2 phân vùng này.

Lưu ý bạn tuyệt đối không được tích vào ô Mbr and Track 0. Không là ghost xong là mấy phân vùng khác trên máy bạn sẽ bị xóa.

GhostWindowsBangfileTib UEFI7

Hộp thoại tiếp setting of partition G tức là phần mềm đang yêu cầu bạn phục hồi phần vùng boot EFI vào đâu. Bạn nhấn New location. Chọn phân vùng trống trên máy. Phần mềm sẽ tự cắt phần vùng trống dung lượng bằng với dung lượng phân vùng EFI của bản ghost.

GhostWindowsBangfileTib UEFI8

Hộp thoại setting of partition C có nghĩa phần mềm tiếp tục yêu cầu phục hồi hệ thống vào đâu. Bạn lại tiếp tục nhấn New location. Chọn phân vùng trống trên máy. Xong thì bấm Apcept chấp nhận.

Ở hộp thoại tiếp theo trước khi bắt đầu bung ghost. Phần mềm sẽ hiện thị cho chúng ta chi tiết phục hồi trước khi bạn bấm Proceed để bắt đầu bung ghost.

Quá trình bung ghost diễn ra ở đây có 2 tùy chọn. Khởi động máy hoặc tắt máy sau khi ghost xong. Bấm vào ô nào hoặc bỏ trống là tùy ở bạn.

GhostWindowsBangfileTib UEFI11

Tới đây bạn đi làm 1 tách cafe đợi xong thì khởi động máy và tận hưởng.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn chỉnh sửa file host trên windows 7 – 10

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Xếp hạng trung bình 3 / 5. Số phiếu: 2

Chưa có ai đánh giá

137

No Responses

Write a response